Mách bạn cách chọn lều du lịch

 
MENU

Chi tiết sản phẩm

Sản phẩm

Mách bạn cách chọn lều du lịch

Mách bạn cách chọn lều du lịch
Mách bạn cách chọn lều du lịch

PHẦN I:
Lều du lịch yêu cầu rất nhiều thứ, là một nơi khô ráo khi trời mưa, là một nơi riêng tư giữa không gian rộng mở, là một vật liệu đủ tốt để giúp bạn chống lại côn trùng gây bệnh.

Việc lựa chọn lều cho bạn liên quan đến 2 vấn đề chính:
  • Đánh giá sở thích cá nhân của bạn và các điều kiện môi trường mà bạn muốn sử dụng lều.
  • Dung hòa 3 yếu tố: Không gian, trọng lượng và giá cả.
  • Hãy tưởng tượng những yếu tố này tạo thành 3 đỉnh của một tam giác. Bạn sẽ nằm ở đâu trong phạm vi chu vi của nó?
Những yếu tố cũng đóng vai trò trong quyết định của bạn: Thời tiết, kiểu dáng thiết kế, cách dựng lều.
Khi bạn so sánh được sở thích của mình với nhứng yếu tố này, bạn có thể rút gọn được những sự lựa chọn của mình.

Những câu hỏi bạn nên tự hỏi:

Không gian: Có bao nhiêu người thường xuyên ngủ trong cái lều này?
Trả lời: Lều du lịch được sắp xếp theo khả năng chứa người như sau: 1 người (solo), 1 người, 3 người, 4 người. Tên của lều thường kèm theo số (the Big Agnes Seedhouse SL 2, the REI Half Dome 2), con số này thể hiện sức chứa lớn nhất của lều.

Để giữ cho trọng lượng nhỏ, các loại lều thường được thiết kế để vừa vặn một cách khít khao. Các không gian sau khi được thiết kế thường nhỏ gọn hơn so với sở thích của mọi người. Một không gian vừa khít thường chỉ đủ đem lại ấm cúng cho các dân du lịch, mặc dù chúng ta thấy rằng 2 người có khổ người to hơn bình thường sẽ ngủ dậy với cảm giác dễ chịu hơn nếu họ ngủ trong lều giành cho 3 người hoặc loại lều 2 người rộng rãi hơn. Nếu bạn mang theo trẻ con hoặc thú nuôi khi đi du lịch thì tốt nhất là bạn nên cộng thêm 1 chỗ vào chiếc lều bạn sẽ mua.

Nếu có thể, bạn nên tới cửa hàng bán lều, và sử dụng thử loại lều bạn định mua, để có thể hình dung ra tốt nhất không gian trong các loại lều giành cho 1,2,3 hay 4 người.

Trọng lượng: Trọng lượng mong muốn cho một lều du lịch là bao nhiêu?
Trả lời: Lều đơn nặng từ 2-3pound, tức là 900gr đến 1,4kg. Lều cho 2 người thường từ 3-5pound, 1,4-2,3kg nhưng cũng có thể lên tới 6pound (2,7kg) hoặc nhẹ hon 2pound ( 900gr). Trung bình 3pound / người, càng tiến gần tới 2 pound thì càng lí tưởng, song, thực tế là trọng lượng thấp đi kèm với không gian lều sẽ nhỏ hẹp lại.

Giá cả: Tôi sẽ chi bao nhiêu tiền cho một cái lều du lịch chất lượng?
Giá cả tỉ lệ thuận với mức độ tiện nghi, tỉ lệ nghịch với trọng lượng của lều. Nếu bạn không dùng lều để du lịch thường xuyên thì chỉ cần chọn những loại rẻ thôi. 

Thời tiết: Bạn nghĩ rằng bạn sẽ dựng lều khi thời tiết thế nào?
Đa số dân du lịch chọn loại lều 3 mùa (3-season tent), nghĩa là nó phù hợp với hầu hết các mùa xuân,hè, thu. Nếu bạn thường cắm trại trong điều kiện nóng và ẩm, thì hãy tìm những lều có nhiều lưới thông gió. Một vài loại lều có vòm che ( canopy) ở phía trên sử dụng vật liệu 100% là lưới. Những tấm lưới này rất phù hợp để ngắm sao vào những đêm trong lành mát dịu khi mà không cần đến tấm chắn mưa.

Khi phải trải qua những đêm lạnh và gió thì sao? Bạn nên suy nghĩ đến loại lều “mở rộng” (extended-season tent). Mong muốn đối mặt với những trận gió liên tục hoặc muốn mạo hiểm một đêm ngoài trời mùa đông? Bạn phải cần đến những chiếc lều chuyên biệt cho đi núi, lều thám hiểm hay còn gọi là lều 4 mùa (4-season tent).

Nhưng trên hết, cách khôn ngoan nhất là vác theo một hệ thống lều có thể giúp bạn vượt qua được tình trạng xấu nhất mà bạn có thể tính đến trước trong chuyến đi. Đương nhiên, chiếu lều mùa hè sẽ nhẹ nhàng nhất nhưng nếu bạn định cắm trại tại một cao độ nào đó, nơi có khí hậu khắc nghiệt hơn thì bạn phải trang bị cho mình đủ dụng cụ cần thiết để chống chọi lại thời tiết. Do đó mà nhiều người sở hữu đến mấy loại lều khác nhau. 

Điểm nổi bật: Những vấn đề nhỏ nhưng lại là vấn đề có “vấn đề” nhất trong một chiếc lều là gì?
Có hai điểm nổi bật:
- Cửa: Loại lều rất nhẹ thường có một cửa đơn ở một phía nào đó của lều. Nhưng cũng có loại lều 2 người mà có đến 2 cửa, tạo cho mỗi người một lối vào riêng, và một lối ra riêng để tránh gây làm phiền nhau khi ngủ. Ý tưởng 2 cửa lều rất hay, ví dụ như khi bạn cùng lều với bạn muốn ngủ sớm dậy sớm trong khi bạn lại ngủ muộn, dậy muộn, vì bạn còn mải ngắm sao vào đêm hôm trước. 
- Hiên trước (Vestibules): Đây là bộ phận kéo dài của hệ thống chống mưa của lều ( bao gồm que chống và một vài dây kéo), nó tạo ra khu vực khô ráo xung quanh ngoài lều của bạn, để bạn để giầy dép hoặc đồ đạc khác. Hầu như tất cả các lều đều có ít nhất 1 cái sảnh này, dù lều có kích cỡ khác nhau. Nếu cái sảnh này quan trọng với bạn thì bạn nên kiểm tra số liệu diện tích của nó trong bảng đặc điểm kĩ thuật của lều.

Dựng lều: Dựng lều dễ như thế nào?
Tất cả các loại lều đều được thiết kế đứng tự do, nghĩa là có thể tự đứng mà không dùng que chống. Thiết kế này làm cho việc dựng lều diễn ra nhanh chóng. Khi có nhu cầu, những chiếc lều tự đứng sẽ được dựng lên một cách đơn giản, chỉ cần nhấc khung của chúng lên và mang đến một điểm đặt lều khác.

Nói chung, càng nhiều khung,cọc, thì việc dựng lều càng phức tạp. Sau khi việc dựng khung cọc lều được hoàn thành, bước dựng đứng lều lên trở thành một bước hoàn toàn tự động.

Mẹo nhỏ: Hãy luyện tập dựng lều ở nhà trước chuyến đi đầu tiên. Mọi việc dựng lều lần đầu tiên bao giờ cũng là một thử thách. Và nó sẽ đem lại cho bạn kinh nghiệm, tiến hành thuần thục hơn khi bất ngờ phải dựng lều một cách nhanh chóng ngay lập tức do trời nắng khủng khiếp hoặc do bão sắp đến.
Trên đây là những bước cơ bản cần biết khi sắm lều, với những người lần đầu tiên mua lều thì bấy nhiêu những thông tin đây cũng đủ cần cho bạn. Nếu bạn là một người chuyên nghiệp hơn, muốn nâng cao hiểu biết về lều thì chúng ta sẽ nghiên cứu chi tiết hơn về thiết kế và cấu tạo của lều.

Kích cỡ lều và tính “ tiện nghi”
Một cách lý tường, phía trong lều du lịch phải đạt được các tỉ lệ vàng- không quá chật chội , không quá rộng rãi ( khi mà số lượng chỗ ngủ tỉ lệ thuận với trọng lượng của lều). Một chiếc lều hoàn hảo là chiếc lều đem lại sự tiện nghi vừa đủ.

Sức chứa của lều
Một sự thật hiển nhiên bạn cần ghi nhớ: Không phải tất cả các loại lều 2 người, hay 1-3-4 người đều được thiết kế giống nhau. Không có tiêu chuẩn công nghiệp nào xác định kích thước lều/người. Nên điều này là hoàn toàn có thể nếu các số liệu kĩ thuật của lều 2 người của hãng X lại khác với lều 2 người của hãng Z.

Để giữ cho trọng lượng nhẹ, lều du lịch được thiết kế tận dụng không gian rất hiệu quả, thay vì một chiếc lều hình hộp, lều được thiết kế có cấu trúc mái dốc từ đỉnh xuống chân lều. Điều này làm giảm trọng lượng một cách đáng kể nhưng đồng thời bức tường lều dốc đó làm giảm không gian để ngồi trong lều.gây cảm giác tù túng.

Tuy thế, hầu hết thời gian mọi người giành trong lều là để ngủ, để nằm. Nên không gian để ngồi có thật sự là vấn đề? Câu trả lời là có, vì nếu một cơn bão khiến bạn phải trú trong lêu một ngày hoặc lâu hơn. Trong suốt thời gian mà bạn không ngủ, không cần ngả lưng khi đó nếu có thêm những “phòng” phụ thì thật là hay.

Khi đánh giá sức chứa của lều, lời khuyên tổng thể là: hãy kiếm một cái vừa vặn nhất. Nếu bạn tìm một chiếc lều to hơn, hãy xem xét kiếm một chiếc lều có sức chứa thêm một người, đặc biệt là nếu bạn hoặc người ở cùng lều với bạn:
- Có khổ người to
- Sợ ở chật chội, sợ cảm giác bị giam giữ
- Nằm ngủ hay cọ quậy trở mình.
- Khó ngủ.
- Mang theo trẻ con hoặc vật nuôi ( chó)
_Trích_
Phượt.vn
Hỗ trợ trực tuyến