CEO 2017 – DOANH NGHIỆP GIA ĐÌNH – Trận 20 Quan hệ và tài sản chung – CEO NGUYÊN VĂN TÀI

0
11Vấn đề của một doanh nghiệp gia đình hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu đồ gia dụng, thời trang thuộc quyền sở hữu 100% của các thành viên trong một gia đình thuộc hai thế hệ. Hiện nay, doanh nghiệp đang trong quá trình chuyển đổi và tiến hành chuyên nghiệp hóa nhằm mở rộng quy mô và phát triển hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, hiện CEO nhận thấy có rất nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghiệp do không có sự rạch ròi giữa việc sở hữu tài sản và sử dụng tài sản trong công ty (tòa nhà đang làm trụ sở công ty thuộc sở hữu của công ty nhưng gia đình cũng đang sử dụng 02 tầng lầu trên cùng để ở với thang máy riêng. Một số xe sang đúng tên công ty cùng với lái xe được sử dụng nhiều cho mục đích cá nhân. Một số mảnh đất của anh chị em trong nhà đang được mượn để làm nhà kho trung chuyển ). Bên cạnh đó, các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình đang ngày càng chi phối mối quan hệ trong công việc dẫn đến những quyết định cảm tính, thiếu chuyên nghiệp. Điều nay gây ra nhiều cản trở trong hoạt động công ty, làm bộ máy hoạt động thiếu chuyên nghiệp, văn hóa và môi trường làm việc quá nặng yếu tố gia đình khiến các nhân sự ngoài e ngại.

Trước tình trạng này, CEO đã đề xuất giải pháp tách bạch và làm rõ các loại tài sản chung – riêng trong công ty. Đồng thời, đưa ra các nguyên tắc, quy định chung khi sử dụng tài sản trong quá trình tham gia điều hành doanh nghiệp cho các thành viên gia đình ở từng cấp độ và vị trí khác nhau để tạo điều kiện cho sự chuyên nghiệp hóa trong doanh nghiệp. Với đề xuất này, CEO đã gặp phải sự phản đối của các thàCnh viên trong công ty.

Các thành viên trong HĐQT cho rằng: vấn đề sử dụng tài sản công ty đối với các thành viên trong gia đình không phải là vấn đề. Bởi điều này giúp các thành viên trong gia đình thuận lợi hơn trong công việc, tạo ra thêm nhiều giá trị, lợi ích cho công ty. Các thành viên trong gia đình cũng không làm gì tổn hại đến vật chất, tài sản của công ty. Hơn nữa, đã là doanh nghiệp gia đình thì kể cả công việc cũng phải tôn trọng tôn ti trật tự của gia đình, nếu đánh đồng các thành viên gia đình như các thành viên bình thường khác khi không có ý nghĩa gì nữa. Do đó, không cần phải tốn sức, mất thời gian để tách bạch, phân loại tài sản hay đưa ra các nguyên tắc chung.

Ý kiến này của các thành viên HĐQT không nhận được sự đồng tình của CEO, vì cho rằng: Doanh nghiệp đang ngày càng phát triển và mở rộng, bộ máy quản lý ngày càng có sự tham gia của những người giỏi bên ngoài. Việc công ty thiếu minh bạch rõ ràng trong quyền sở hữu và sử dụng tài sản không chỉ khiến bộ máy hoạt động thiếu minh bạch, thiếu chuyên nghiệp mà còn khiến công ty mất hết người tài. Trong khi đó, nếu tách bạch và làm rõ thì bộ máy công ty sẽ hoạt động trơn tru hơn, quyền lợi của các cổ đông cũng không bị ảnh hưởng nhiều.
———————————————————————
CEO CỦA CHƯƠNG TRÌNH:
– Anh NGUYỄN VĂN TÀI – Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ & Du lịch VietSense
CHUYÊN GIA CỦA CHƯƠNG TRÌNH:
– Ông ĐỖ LONG – Tổng giám đốc công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tân (BITA’S)
– Ông QUÁCH THÀNH CHÂU – Phó tổng giám đốc Công ty PwC Việt Nam.

Nguồn: https://dichvuchothue.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://dichvuchothue.com.vn/tai-chinh/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here