Bỏ túi cách sử dụng hàm Eomonth trong Excel đơn giản và dễ hiểu nhất

0
20
Hàm EoMonth, Date – Hàm lấy ngày đầu tháng, ngày cuối tháng trong Excel

Eomonth là một trong những công thức hàm được nhiều người sử dụng để tính toán giá trị ngày, tháng trong excel. Với tính năng tiện lợi, có thể nói đây là một công thức nằm lòng đối với nhân viên văn phòng và kế toán. Để biết cách sử dụng hàm Eomonth trong Excel hãy đừng bỏ lỡ những chia sẻ từ dichvuchothue.com.vn qua bài viết dưới đây.

Tính năng và công thức của hàm Eomonth trong Excel

Tính năng: sử dụng hàm eomonth trong bảng tính excel sẽ giúp bạn biết được ngày cuối cùng, ngày đầu tiên của tháng trước hoặc sau ở một thời điểm được xác định.

Hàm Eomonth trong Excel với nhiều tính năng tiện lợi
Hàm Eomonth trong Excel với nhiều tính năng tiện lợi

Thông thường khi muốn tính công hoặc tính lương cho công, nhân viên nhân thì chúng ta cần biết được ngày cuối cùng của tháng đó, sử dụng hàm Eomonth trong trường hợp này sẽ giúp bạn tính toán dễ dàng chỉ với vài thao tác đơn giản trên máy tính.

Công thức: =EOMONTH(start_date, months)

Tìm ngày cuối cùng của tháng bằng Eomonth
Tìm ngày cuối cùng của tháng bằng Eomonth

Start_date là biểu thị ngày đầu tiên, bắt đầu để căn cứ tìm ngày cuối cùng một tháng cần tìm.

Months: Số tháng cần tìm giá trị ngày cuối cùng hoặc trước đó,  ở trường hợp này sẽ cho ra hai kết quả tương ứng, nếu month là giá trị dương (month>0) tức là  thời gian bạn cần tìm thuộc thì tương lai, còn ngược lại month giá trị âm ( month< 0) thì ngày cần tìm thuộc về quá khứ.

Tìm ngày đầu tiên của tháng bằng Eomonth
Tìm ngày đầu tiên của tháng bằng Eomonth

Công thức tìm giá trị ngày đầu hay ngày cuối tháng cũng được thực hiện tương tự nhau. Để tính ngày đầu tiên của tháng, lấy giá trị ngày cuối tháng tiếp tục  cộng với 1.

Để tiện cho người sử dụng thực hiện các thao tác tính toán, Excel có lập trình lưu ngày, tháng dưới dạng số sê ri.

Với trường hợp giá trị start_date không đúng hoặc không hợp lệ thì hàm sẽ tự động trả về giá trị #VALUE, khi thấy hiển thị kết quả này bạn nên kiểm tra lại toàn bộ dữ liệu liên quan đến công thức.

Nếu tổng của  start_date với Months tạo ra kết quả không hợp lệ  lúc này hàm báo lỗi bằng cách hiển thị giá trị #NUM.

Cách sử dụng hàm Eomonth trong Excel

Khi cần sử dụng hàm eomonth đề xuất các giá trị ngày cuối cùng hoặc đầu tháng của một tháng bất kỳ ở quá khứ hoặc hiện tại, hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Cách sử dụng hàm Eomonth trong Excel
Cách sử dụng hàm Eomonth trong Excel

Bước 1: Nhập đầy đủ dữ liệu ban đầu cho bảng tính Excel, hãy di chuyển chuột đến ô cần tính giá trị ngày, tháng, nhập công thức = Eomonth (giá trị ngày bắt đầu, tháng cần tìm giá trị)

Bước 2:  Tìm các giá trị tương ứng trong bảng tham chiếu để được công thức chính xác sau đó nhấn enter để hiển thị kết quả, đối với các cột có giá trị tương ứng chỉ cần kéo xuống để hiển thị các giá trị cần tìm kiếm.

Bước 3: Sao chép công thức tính cho các cột có giá trị Months ngược nhau, đối với các giá trị months <0 cho hiển thị giá trị ngày, tháng trong quá khứ và ngược lại. Với những giá trị số thập phân thì hệ thống sẽ tự động làm tròn thành số nguyên.

Bước 4: Sau khi đã hoàn tất cột tính với hàm Eomonth, để tránh bị sai sót chúng ta có thể kiểm tra thủ công lại với một vài giá trị bất kỳ. Nếu trong trường hợp công thức vẫn cho phép hiển thị kết quả nhưng không chính xác thì cần kiểm tra lại giá trị ở trong công thức, sau đó bấm enter để trả về kết quả chính xác.

Một số lưu ý khi sử dụng hàm Eomonth trong Excel

Lưu ý quá trình nhập liệu các giá trị trong bảng tính cần phải chuẩn xác, đồng nhất các ký tự ngày, tháng không tùy tiện thay đổi hình thức ký tự nhập liệu, để kết quả  không bị sai hoặc báo lỗi.

Nhập đúng ký tự của hàm Eomonth
Nhập đúng ký tự của hàm Eomonth

Cũng như các hàm khác trong Excel, trước khi bắt đầu hàm Eomonth, chúng ta cũng không được quên công thức luôn bắt đầu dấu bằng rồi sau đó mới đến các giá trị tính khác.

Chọn dữ liệu giá trị ở cột tham số phải tương đồng với dữ liệu ở bảng tham chiếu, khi ở trên chúng ta đã chọn ký tự số thì khi quét vùng dữ liệu tham chiếu cũng phải là ký tự số.

 Chọn tham chiếu phù hợp
Chọn tham chiếu phù hợp

Cần nhập chính xác mọi kí tự trong công thức hàm, chỉ cần bạn sai một lỗi nhỏ khi điền dấu phẩy, dấu chấm… Thì kết quả cũng vẫn sẽ báo lỗi. Vì vậy, trước khi bấm enter để hiển thị kết quả bạn nên rà soát lại các giá trị có trong hàm.

Đối với trường hợp hàm Eomonth được lồng ghép với nhiều hàm khác thì cần cẩn thận ở từng công thức hàm, để tránh mất thời gian kiểm tra tìm ra lỗi sai.

Không nên sử dụng hàm Eomonth kết hợp cùng lúc với quá nhiều hàm vì dễ bị báo lỗi và khó khắc phục lỗi sai. Chúng ta có thể tách từng hàm riêng để việc tính toán được thực hiện chính xác và nhanh chóng.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Chúng ta vừa được dichvuchothue.com.vn chia sẻ những thông tin hữu ích về cách sử dụng hàm Eomonth trong Excel Với những tính năng cần thiết mang lại, biết cách sử dụng hàm Eomonth trong bảng tính sẽ mang đến nhiều tiện ích cho công việc mà bạn đang đảm nhận. Không khó để chúng ta có thể tự tìm hiểu về các hàm trong Excel, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian thì bạn đã có thể tự thực hiện các công thức tính trong Excel một cách thuần thục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here