Người mẹ nửa thế kỷ bán gỏi khô bò nuôi con du học Mỹ

19
77Người mẹ nửa thế kỷ bán gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám nuôi con du học Mỹ. Địa chỉ vỉa Hè 259A Hai Bà Trưng, P. 8 (Đối Diện Công Viên Lê Văn Tám), Quận 3, TP. HCM. Mở cửa 12:00 – 21:30. Giá 20.000đ dĩa.

Gỏi khô bò của dì Sáu ở công viên Lê Văn Tám đã không còn xa lạ gì với những ai từng gắn bó với Sài Gòn. Đây là món được truyền tai rằng nhất định phải thử khi đến Sài Gòn chỉ sau cà phê bệt.

Bán gỏi khô bò, nuôi con du học Mỹ
Nhiều người đến đây ăn gỏi khô bò chắc còn chưa biết mặt dì Sáu. Vì dì Sáu chỉ kê chiếc bàn nhỏ xíu trước một tòa nhà ở đường Hai Bà Trưng, đối diện công viên Lê Văn Tám. Bên công viên, lúc nào cũng có người nhà dì ở đó, chỉ cần bạn ngồi xuống là sẽ có người tới mời ăn gỏi, rồi qua bộ đàm, báo cho dì biết để bên này làm rồi mang qua.
Dì Sáu (tên thật là Thúy, quê An Giang) năm nay 57 tuổi, gắn bó với quầy khô bò này tới nay ngót nghét gần nửa thế kỷ (từ lúc nhỏ bà Thúy phụ bán với dì của mình, sau vài năm thì dì của bà để lai xe bò bía và bà kế tục từ đó). Dì bảo dì bán từ hồi có 50 xu/dĩa, mà theo thời gian, tiền đổi mệnh giá và nguyên liệu leo thang nên hiện có giá 20.000 đồng/dĩa.

Có lần đọc ở đâu đó, người ta nói dì Sáu bán gỏi khô bò mà nuôi con đi du học, nhưng đó là người ta đồn nhau vậy, còn dì chưa bao giờ xác nhận hay phủ nhận. Tò mò, tôi cũng đem chuyện này hỏi dì.
Dì Sáu suy nghĩ một hồi rồi mới cười mãn nguyện gật đầu rồi tự hào nói: “Có một thằng nhóc 29 tuổi à. Học bên Texas, Mỹ đó con. Giờ thì nó học xong và tự lo được cho mình ở bển rồi”.

Vừa liên tay làm cho khách đang xếp hàng đứng đợi, dì Sáu tâm sự: “Nhà có thằng con trai duy nhất à, xác định từ đầu là phải cho nó đi du học nên vợ chồng tôi phải tằn tiện dữ lắm. Người ta nghĩ bán gỏi khô bò lời lắm nên mới nuôi được con du học Mỹ, nhưng không phải đâu, phụ bán ở đây toàn con cháu họ hàng nên chia đều tiền lời, nương tựa vào nhau mà sống mà. Còn nhà tôi ăn không dám ăn, mặc không dám mặc. Chồng tôi là tài xế taxi, thay vì chạy xuống ca như người ta ổng phải chạy thêm, chạy đêm các thứ”.
Tới trước khi con trai lên đường du học, dì Sáu phải chạy vạy vay thêm các nơi để con đủ tiền đóng học phí và trang trải sinh hoạt ở nơi cách xa gia đình nửa vòng trái đất.
Mấy năm trời tiếp tục tằn tiện, gia đình dì mới đủ tiền trả nợ. Dì bảo, nay con trai dì đã ra trường, có công ăn việc làm ổn định rồi nhưng mới tự lo được cho bản thân, chắc phải thêm thời gian nữa mới có thể phụ giúp cha mẹ.
Bà mẹ bán gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám: Tằn tiện từng đồng nuôi con du học Mỹ – ảnh 2
Nó đòi khi nào lo xong thủ tục đón vợ chồng tôi qua đó định cư luôn, nhưng mà chuyện đó tôi chưa nghĩ tới. Giờ tôi cứ phải tiếp tục bán gỏi để còn nuôi cha mẹ tôi gần 80 tuổi rồi nữa. Bao nhiêu năm đứng đây bán giờ nói đi cũng không đành

Bà mẹ bán gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám: Tằn tiện từng đồng nuôi con du học Mỹ – ảnh 3
dì Sáu

“Có thằng con trai duy nhất mà giờ nghe đâu đòi chừng lấy vợ ở bển nữa, vậy là coi như xong mất thằng con trai. Cũng lường trước khi cho nó đi du học rồi, thôi hi sinh luôn. Nó đòi khi nào lo xong thủ tục đón vợ chồng tôi qua đó định cư luôn, nhưng mà chuyện đó tôi chưa nghĩ tới. Giờ tôi cứ phải tiếp tục bán gỏi để còn nuôi cha mẹ tôi gần 80 tuổi rồi nữa. Bao nhiêu năm đứng đây bán giờ nói đi cũng không đành”, dì Sáu trải lòng.
Gỏi khô bò dì Sáu có gì đặc biệt?
Tủ khô bò của dì Sáu nhỏ tí xíu, được kê trên chiếc bàn có bề ngang chưa tới 1m, nằm gọn trên vỉa hè đối diện công viên. Dì Sáu bắt đầu bán từ 13 giờ đến 21 giờ. Vậy mà 7 – 8 người phục vụ cứ phải làm liên tục không nghỉ cho đến khi dọn hàng.
Dì Sáu cho biết tất cả nguyên liệu của dĩa gỏi: đu đủ bào sợi, bánh phồng tôm, thịt bò khô đều là do người chị của dì làm ở nhà. Để đu đủ được giòn, thịt bò đậm vị, nước chấm có vị đặc trưng thì bao nhiêu năm chị của dì đều làm theo bí quyết riêng.

CẢM ƠN các bạn đã xem! Nếu thay hay thì bạn nhớ bấm SUBSCRIBE để đón xem những video mới nhất nhé!
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

S u b s c r i b e:

Fanpage:
#foodandtravel #goikhobolevantam #goikhobo

Nguồn: https://dichvuchothue.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://dichvuchothue.com.vn/bat-dong-san/

19 COMMENTS

  1. Hi chi Dep !!! Ban kho bo duong Hai Ba Trung doi dien cong vien Le van Tam …. chi biet ai ko ? Em hung ne ngay cua chay xe taxi Tanaco hay dau o cong vien va an goi kho bo cua chi va chot gheo co be Phu ban voi chi do! Ua con chi o My nhung tieu bang nao vay ? Co dip noi chau lien lac voi em , so phone em 404-435-3399

  2. Khô bò toàn làm bằng phổi heo không đá. Ăn đi rồi biếc cái cảnh. Khô bò nào mà giá 20k..1kg thịt bò tươi cũng 200k là rẻ nhất… Ăn đi. Cho sáng mắc….

  3. Trước 75 bán ở đâu ,sau 75 bán ở đâu ? Tôi biết bà ấy bán ở đâu trước khi bán ở CV Lê v Tám ! Không phải bán trước 75 đâu ,bà ấy còn bán sau gỏi ông Năm đường Tự Đức ( Ng v Thủ ) !

  4. SG nh đồ ăn ngon thật đấy. Mình mà sống ở đây chắc tăng chục cân quá. Nhưng tiếc là lại sống ở HN

  5. chỗ này ngon thi ngon thiệt mà dơ qyá, hồi đó ngồi ăn ở công vien đối diện mới thấy họ ko rửa dĩa, đũa…gớm muốn chết

  6. Ăn từ lúc 5k , lần cuối cùng 5 6 năm trc là 13k
    H muốn ăn mà ko lên bar canalis ngay 2btr nữa nên ko có dịp ăn lại 🙁

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here